การเทรด Currencies: บทนำสู่การเทรดสกุลเงิน

  • หมวดหมู่: เกี่ยวกับ copy trade และแนะนำ master
โพสต์เมื่อ: 10 ต.ค 2564 เวลา 11:00:09 น. อ่าน: 1,862 ครั้ง
การเทรด Currencies: บทนำสู่การเทรดสกุลเงิน
การเทรด Currencies: บทนำสู่การเทรดสกุลเงิน
ด้วยถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก Currencies (ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ) จึงเป็นสถานที่ที่มีการเทรดสกุลเงินทุกวัน โดยมีการแลกเปลี่ยนเงินมากกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทำไมจึงต้องเทรด Currencies
การเดินทางไปยังประเทศอื่นจำเป็นต้องมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน เว้นแต่คุณจะวางแผนว่าจะไม่ใช้จ่ายแม้แต่สตางค์เดียวในระหว่างการเดินทาง เพราะประเทศนั้น ๆ ก็ยอมรับเฉพาะสกุลเงินนั้น ๆ คนส่วนใหญ่จึงแลกเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อจะได้มีเงินสดไว้ใช้สอย

แต่ธนาคาร บริษัท และสถาบันการเงินขนาดใหญ่หลายแห่งนั้นใช้ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อจุดประสงค์อื่น โดยการคาดการณ์ว่าสกุลเงินใดที่มูลค่าจะเพิ่มขึ้น ก็สามารถใช้ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินเพื่อสร้างผลกำไรได้แล้ว

สำหรับคนที่มีเงินสดอยู่จำนวนมาก ยังสามารถใช้ตลาดเพื่อลดความเสี่ยงทางการเงินโดยการกระจายสกุลเงินที่ถือไว้ได้ด้วย ในอดีตนั้นคนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้โดยตรง แต่ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีได้สร้างความเท่าเทียม ทำให้แทบทุกคนสามารถเข้าร่วมในการเทรดสกุลเงินผ่านการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและสมาร์ทโฟนได้


มาเป็นเทรดเดอร์

สมาร์ทโฟนได้ปฏิวัติการเทรด โดยแทบทุกคนสามารถเทรดได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น การเข้าถึงตลาดเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็เหมือนกับทุกสิ่ง การเทรดนั้นมีความเสี่ยงอยู่ในตัว

คำแรกที่เทรดเดอร์มือใหม่จะต้องทำความคุ้นเคยก็คือ ความผันผวน คำนี้เป็นตัวชี้วัดความไม่แน่นอนเกี่ยวกับมูลค่าในอนาคตของตราสารทางการเงินตัวหนึ่ง ๆ

ความผันผวนเป็นตัวกำหนดขนาดของกำไรและการขาดทุนของคุณ โดยพื้นฐานแล้ว สกุลเงินที่ผันผวนมีแนวโน้มที่จะเพิ่มหรือเสียมูลค่าจำนวนมากในช่วงเวลาสั้น ๆ ในทางกลับกัน สกุลเงินที่มีความผันผวนต่ำนั้นค่อนข้างเสถียร ด้วยราคาที่แกว่งไปมาในจังหวะที่สม่ำเสมอ

ถ้าคุณคิดว่าการเทรดสกุลเงินนั้นเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่แปรผันตรงกันแล้วละก็ คุณคิดถูกแล้ว ยิ่งการเทรดเสี่ยงมากเท่าไร ผลกำไรที่คุณอาจได้รับก็มากขึ้นเท่านั้น แต่คุณก็มีโอกาสที่จะขาดทุนในจำนวนที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้เหมือนกับการพนัน ความเสี่ยงของการเทรดนั้นลดลงได้ด้วยประสบการณ์และทักษะ อย่างไรก็ตาม การเป็นผู้เชี่ยวชาญต้องใช้เวลานาน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการจ้างบริษัทโบรกเกอร์จึงเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับมือใหม่

แน่นอนว่าคำแนะนำของโบรกเกอร์ก็เหมือนกับล้อพยุงที่คงไม่ติดอยู่กับจักรยานไปได้ตลอด เพราะท้ายที่สุดแล้วเทรดเดอร์เก่ง ๆ ก็จะอยากท่องโลกการเทรดโดยใช้สติปัญญาของตัวเอง และนี่คือเหตุผลว่าทำไมนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จทุกคนจึงมีคุณสมบัติเหล่านี้เหมือนกัน นั่นคือ พวกเขามีความรู้กว้างขวาง อ่านมาก ไม่โลภ และรู้ทันข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับโลกการเงินอยู่เสมอ


เคล็ดลับการเทรด

หลังจากเลือกโบรกเกอร์และดาวน์โหลดแพลตฟอร์มการเทรดลงบนอุปกรณ์ของคุณเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มใช้บริการของโบรกเกอร์ที่คุณเลือกอย่างเต็มศักยภาพ

ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินเป็นหนึ่งในตลาดการเงินที่ผันผวนน้อยที่สุด ข้อดีของเรื่องนี้คือมันค่อนข้างปลอดภัยในขณะที่ข้อเสียคือกำไรที่ต่ำ แต่บริษัทโบรกเกอร์ก็หาทางแก้เรื่องนี้ได้ด้วยการใช้เลเวอเรจ

ช่วยทนกับคำศัพท์ทั้งหมดที่เราเอ่ยถึงกันหน่อย โลกการเงินชอบการตั้งชื่อยาก ๆ ให้กับแนวคิดง่าย ๆ เลเวอเรจ ( Leverage) นั้นเป็นคำที่ใช้ในวิชาฟิสิกส์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขยายกำลังโดยการใช้คันโยก อย่างไรก็ตาม เลเวอเรจในทางการเงินนั้นง่ายกว่าเยอะ โดยพื้นฐานแล้ว มันก็คือเงินที่โบรกเกอร์ให้ลูกค้ายืมเพื่อให้มีกำลังซื้อมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ได้กำไรหรือขาดทุนมากขึ้นตามมาด้วย

สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมว่าในตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ความเสี่ยงและผลตอบแทนนั้นแปรผันตรงกัน ดังนั้นในขณะที่มีการขยายกำไรของคุณให้มากขึ้นถ้าคุณใช้เงินยืม การขาดทุนของคุณก็ถูกขยายมากขึ้นเท่ากันหากการลงทุนของคุณล้มเหลว

การยืมเงินจากโบรกเกอร์ของคุณเพื่อเพิ่มจำนวนเงินทุนของคุณเรียกว่า การเทรดด้วยมาร์จิ้น (Margin Trading) ในการลงทุนด้วยมาร์จิ้น เทรดเดอร์จะต้องมีเงินขั้นต่ำในบัญชี เนื่องจากกำไรและการขาดทุนที่ขยายเพิ่มขึ้นของการเทรดด้วยมาร์จิ้น มีบางครั้งที่จำนวนเงินในบัญชีของเทรดเดอร์ไม่เพียงพอที่จะทำการเทรดด้วยมาร์จิ้นต่อไป ในกรณีเหล่านี้ โบรกเกอร์จะออก Margin Call ซึ่งตามหลักก็คือต้องการให้ฝากเงินเพิ่ม และที่ทำอย่างนั้นก็เพื่อให้บัญชีของเทรดเดอร์นั้นมีเงินถึงหลักประกันรักษาสภาพขั้นต่ำ


การเทรดสกุลเงินเป็นโอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ ภายใต้เงาของเทรดเดอร์ทุกคนที่ประสบความสำเร็จนั้นคือคนที่มีบัญชีเป็นสีแดง บริษัทโบรกเกอร์ส่วนใหญ่มีเครือข่ายข้อมูลที่ทันสมัยและการอ่านแนวโน้มล่าสุดได้อย่างทะลุปรุโปร่งนั้นอาจเป็นจุดเปลี่ยนระหว่างผลกำไรมหาศาลกับการขาดทุนจนหมดตัวได้

การตัดสินใจเทรดโดยที่ไม่มีการค้นคว้าวิจัยและเทคนิคหนุนหลังนั้นมีโอกาสล้มเหลวได้ มีเหตุผลอยู่ว่าทำไมเราจึงเรียกว่า เทรดเดอร์ และไม่เรียกว่า นักพนัน เพราะแม้ประสบการณ์จะเป็นครูที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน แต่ก็เป็นพี่เลี้ยงที่โหดที่สุดด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องรู้จักเรียนรู้จากประสบการณ์ของเหล่าผู้ผ่านศึกและหลีกเลี่ยงหลุมพรางที่คุณอาจจะตกลงไปได้ นี่คือที่ซึ่งบริษัทโบรกเกอร์เข้ามามีบทบาท

หากคุณมาไกลจนถึงหลักสูตรการแลกเปลี่ยนสกุลเงินแบบเร่งรัดนี้ อาจดูเหมือนวงการนี้มีงานอะไรให้ทำเยอะจนน่ากลัว แต่โอกาสแบบนี้ก็มักมาพร้อมกับความรับผิดชอบเสมอ

การแลกเปลี่ยนสกุลเงินไม่ใช่วิธีที่จะประสบความสำเร็จได้ในชั่วข้ามคืน การจะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องผ่านเส้นทางที่ยากลำบาก


ช้อมูลจาก https://www.ploynaka.com/detail/170
มีข้อสงสัยใดๆสอบถามทีมงานได้ตามข้อมูลการติดต่อด้านล่างนี้

เรื่องแนะนำ

รีวิวกำไรจากมาสเตอร์

อัพเดทกำไรจากสมาชิก ที่ติดดามคุณ พลอย 1 มิถุนายน - 5 มิถุนายน 2564)

เป็นกำไรแรกของต้นเดือนมิถุนายน2564ที่สามารถทำกำไรได้อย่างดีโ...

​สรุปกำไรจากการเทรด EA Gold4rich (เทรดทองคำ) 30 พฤษภาคม 2564

สรุปกำไรจากการเทรดEAGold4rich(เทรดทองคำ)30พฤษภาคม2564 สรุปกำ...

สรุปกำไรจากการเทรด EA EU4RICH (คู่เงิน EURUSD) 30 พฤษภาคม 2564

สรุปกำไรจากการเทรดEAEU4RICH(คู่เงินEURUSD)30พฤษภาคม2564จากระ...

อัพเดทกำไรจากการเทรดของคุณ พลอย 10 มิถุนายน 2564 (ทุน $1000 กำไรรวม 13%)

สรุปกำไรจากระบบPloysystem10มิถุนายน2564ที่น้องพลอยบริหารเองก...

อัพเดทกำไรจากการเทรดของคุณ พลอย 9 มิถุนายน 2564 (ทุน $1000 กำไรรวม 10%)

สรุปกำไรจากระบบPloysystem9มิถุนายน2564ที่น้องพลอยบริหารเองก...

รีวิวจากสมาชิก "คุณต่อ" และผลกำไรในเดือนเมษายน 2564 จากการกดติตตาม master พลอย

สำหรับคุณต่อเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ใช้เวลาว่างในการเทรดforexแต่เ...

รีวิวจากสมาชิก "คุณเอก" และผลกำไรในเดือนเมษายน 2564 จากการกดติตตามอาจารย์ดิว

คุณเอกเป็นอีกหนึ่งสมาชิกcopytradeที่ได้ติดตามอจารย์ดิวซึ่งมี...

อัพเดทกำไรจาก Master FX 23 เมษายน 2564 (ทุน $3348 กำไรรวม $719)

กำไรประจำสัปดาห์นี้วันที่23เมษายน2564จากการที่ทีมงานoopytrad...

อัพเดทกำไรสัปดาห์แรก จาก Master พลอย 23 เมษายน 2564 (ทุน $1030 กำไรรวม $20)

หลังจากที่น้องพลอยได้มาร่วมงานกับMtradingโดยมาเป็นcopymaster...

​อัพเดทกำไรจาก Master FX 22 เมษายน 2564 (ทุน $3348 กำไรรวม $516)

กำไรประจำสัปดาห์นี้วันที่22เมษายน2564จากการที่ทีมงานoopytrad...